ญี่ปุ่นพบไข้หวัดนกระบาดครั้งแรกของฤดูหนาวปีนี้

10/11/2564 11:03 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 10 พ.ย.- ญี่ปุ่นพบไข้หวัดนกระบาดเป็นครั้งแรกของฤดูหนาวปีนี้ โดยพบที่ฟาร์มสัตว์ปีกแห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ และต้องกำจัดไก่ไข่ทิ้งราว 143,000 ตัว

กระทรวงเกษตรญี่ปุ่นแถลงยืนยันผ่านเว็บไซต์ในวันนี้ว่า พบไข้หวัดนกชนิดก่อโรครุนแรง และกำลังกำจัดไก่ไข่ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเมืองโยโกเตะ จังหวัดอากิตะ รวมทั้งกำหนดพื้นที่ควบคุมในรัศมี 10 กิโลเมตรจากฟาร์มแห่งนี้ สถานการณ์ขณะนี้ทำให้ทางการไม่คิดว่าจะมีความเป็นไปได้เรื่องเชื้อไวรัสไข้หวัดนกจะแพร่สู่คนผ่านการรับประทานเนื้อไก่หรือไข่ไก่แต่อย่างใด

ญี่ปุ่นเคยมีไข้หวัดนกระบาดครั้งร้ายแรงที่สุดเมื่อฤดูหนาวปีที่แล้ว กระทบจังหวัดต่าง ๆ 1 ใน 4 ของประเทศ และต้องกำจัดสัตว์ปีกมากกว่า 3 ล้านตัว ข้อมูลของกระทรวงเกษตรญี่ปุ่นระบุว่า ปัจจุบันมีการเลี้ยงไก่ไข่ประมาณ 185 ล้านตัว และไก่เนื้อประมาณ 138 ล้านตัว

อย่างไรก็ดี รอยเตอร์ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยากำลังวิตก หลังจากจีนแจ้งต่อองค์การอนามัยโลกว่า ปีนี้พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ย่อยเอช5เอ็น6 (H5N6) แล้ว 21 คน เทียบกับปีก่อนที่พบเพียง 5 คน โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน และป่วยหนักหลายคน นอกจากนี้ยังพบการระบาดในยุโรปในช่วงหลายวันและหลายสัปดาห์มานี้ จุดที่พบล่าสุดคือโปแลนด์ มีสัตว์ปีกติดเชื้อรวม 650,000 ตัว.

Cr. สำนักข่าวไทย