คาดผู้นำสหรัฐ-จีนจัดประชุมผ่านออนไลน์สัปดาห์หน้า

10/11/2564 10:06 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 10 พ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เตรียมจัดประชุมสุดยอดผู้นำแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ในสัปดาห์หน้า แต่ยังไม่ได้กำหนดวันจัดประชุมที่แน่นอน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐรายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดที่ไม่เปิดเผยนามว่า สหรัฐกับจีนยังคงเจรจาเรื่องกำหนดวันจัดประชุมดังกล่าว และการประชุมในครั้งนี้จะไม่พูดถึงประเด็นเกี่ยวกับการกลับมาเปิดทำการของสถานกงศุลสหรัฐในเมืองเฉิงตูของจีนและสถานกงศุลจีนในเมืองฮิวสตันของสหรัฐอีกครั้งหรือไม่ หลังจากที่สถานกงสุลของทั้งสองแห่งถูกสั่งปิดในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีนและการตอบโต้กันไปมาระหว่างทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐและโฆษกทำเนียบขาวยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานดังกล่าวในทันที

ก่อนหน้านี้ โฆษกหญิงของทำเนียบขาวได้เน้นย้ำเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐกับจีนมีข้อตกลงร่วมกันที่จะจัดการประชุมแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ก่อนสิ้นปีนี้ โดยที่การประชุมดังกล่าวจะติดตามผลจากการประชุมระหว่างประธานาธิบดีไบเดนกับประธานาธิบดีสีผ่านทางโทรศัพท์เมื่อเดือนกันยายน ซึ่งสหรัฐระบุว่าน่าผิดหวังและขาดการมีส่วนร่วมอย่างจริงจังจากเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีน.

Cr. สำนักข่าวไทย