ผู้นำฟิลิปปินส์จะลงโทษ จนท.ฉีดวัคซีนโควิดไม่ได้ตามเป้า

03/11/2564 14:31 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 3 พ.ย.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์กล่าวว่า จะลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไม่ได้ตามเป้าหมาย ในขณะที่ฟิลิปปินส์เตรียมจะเปิดประเทศ

ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวคำปราศรัยที่บันทึกไว้ล่วงหน้าและออกอากาศในวันนี้ระบุว่า ไม่มีเหตุผลว่าเหตุใดจึงไม่สามารถเร่งมือฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 1 ล้านโดส จาก 500,000 โดสในปัจจุบันทั้งที่มีวัคซีนเพียงพอ เห็นได้ว่าโครงการฉีดวัคซีนในภาพรวมมีความบกพร่อง และเป็นสิ่งที่ทำให้เขาไม่พอใจ ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ไม่เร่งฉีดวัคซีนที่ได้รับมาให้ว่องไวที่สุดจะถูกลงโทษและต้องรับผิดชอบ แต่เขาไม่ได้ระบุว่าจะลงโทษสถานใด ในขณะเดียวกันเขาระบุว่า ได้สั่งการให้ทหารตำรวจใช้เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงวัคซีนไปยังจังหวัดต่าง ๆ เพื่อความรวดเร็วขึ้นด้วย

รัฐบาลฟิลิปปินส์ทยอยผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาดของโรคโควิด-19 และประกาศในวันนี้ว่า จะยกเลิกคำสั่งห้ามนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวยามวิกาลในเขตมหานครมะนิลาตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ ฟิลิปปินส์ซึ่งมีประชากรมากกว่า 111 ล้านคน มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 2 ล้าน 7 แสน 9 หมื่นคน เสียชีวิตมากกว่า 43,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย