รัฐบาลทหารเมียนมายันไม่ให้ทูตพิเศษอาเซียนพบ “ซู จี”

03/11/2564 14:36 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 3 พ.ย. – รัฐบาลทหารเมียนมายืนยันในวันนี้ว่า จะไม่อนุญาตให้ทูตพิเศษด้านเมียนมาของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เข้าพบนางออง ซาน ซู จี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อแรงกดดันเพิ่มสูงขึ้นจากนานาชาติที่ต้องการให้เมียนมาดำเนินการตามแผนฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนที่ตกลงไว้เมื่อเดือนเมษายน

รองพลเอกอาวุโสโซ วิน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา กล่าวว่า การอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าพบผู้ต้องหาในคดีอาชญากรรมขัดต่อกฎหมายของประเทศ และคงไม่มีประเทศใดในโลกอนุญาตให้กระทำในสิ่งที่อยู่นอกเหนือกฎหมาย เขายังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่ารัฐบาลทหารเมียนมาไม่ปฏิบัติตามแผนฉันทามติ 5 ข้อที่ตกลงไว้กับอาเซียนในเดือนเมษายน พร้อมทั้งระบุว่า แผนงานดังกล่าวยังไม่มีความแน่นอน เนื่องจากสถานการณ์ไม่สงบในประเทศ การอนุญาตให้ทูตพิเศษด้านเมียนมาของอาเซียนเดินทางเยือนประเทศจะขึ้นอยู่กับความมั่นคงภายในเมียนมา รองพลเอกอาวุโสโซ วิน ได้กล่าวด้วยว่า ข้อเรียกร้องเกี่ยวกับเมียนมาที่เกิดขึ้นในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อสัปดาห์ก่อนเป็นสิ่งที่น่าสงสัยต่อการละเมิดความเป็นปึกแผ่นของอาเซียน

ขณะนี้ เมียนมาตกอยู่ในสภาพเป็นอัมพาตทั้งประเทศจากเหตุประท้วงต่อต้านรัฐประหารและการใช้ความรุนแรงนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ส่วนรัฐบาลทหารเมียนมาก็ประสบปัญหาในการปกครองประเทศและเผชิญกับแรงต่อต้านจากกองกำลังพลเรือนและกลุ่มชาติพันธุ์ที่เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่เป็นรัฐบาลเงาของเมียนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย