“ไบเดน” ว่าจีน-รัสเซียขาดภาวะผู้นำที่งาน COP26

03/11/2564 11:59 สำนักข่าวไทย

กลาสโกว์ 3 พ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวหาจีนกับรัสเซียว่าล้มเหลวในการแสดงความเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในขณะที่ผู้นำของทั้งสองประเทศตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกหลังไม่เดินทางไปเข้าร่วมประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ด้วยตัวเอง

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวก่อนเดินทางขึ้นเครื่องบินออกจากเมืองกลาสโกว์ว่า จีน ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนมากที่สุดในโลก กำลังพยายามที่จะเป็นผู้นำโลก แต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กลับไม่มาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วยตัวเอง ทั้งที่ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นประเด็นใหญ่ระดับโลก แต่จีนกลับเพิกเฉย นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังแสดงความรู้สึกไม่พอใจต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนสูงเป็นอันดับสี่ของโลก โดยกล่าวว่า ป่าทุนดราของรัสเซียกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง และผู้นำรัสเซียกำลังเผชิญกับปัญหาสภาพอากาศ แต่เขากลับนิ่งเฉยต่อเรื่องนี้เช่นกัน

ประธานาธิบดีไบเดนได้กล่าวในงานประชุมด้านสภาพอากาศของสหประชาชาติในครั้งนี้ โดยเรียกการปรากฏตัวและการให้คำมั่นของเขาที่งานดังกล่าวว่าเป็นเครื่องพิสูจน์นโยบาย ‘อเมริกากลับมาแล้ว’ (America is Back) ซึ่งแตกต่างจากแนวทางของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยึดหลัก ‘อเมริกาต้องมาก่อน’ (America First).

Cr. สำนักข่าวไทย