เนเธอร์แลนด์ใช้มาตรการจำกัดโควิดอีกครั้ง

03/11/2564 11:48 สำนักข่าวไทย

เฮก 3 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีมาร์ก รุตเตอร์ของเนเธอร์แลนด์ประกาศนำมาตรการคุมการระบาดกลับมาใช้อีกครั้ง เนื่องจากมียอดติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น

นายกรัฐมนตรีรุตเตอร์แถลงข่าวว่า จะใช้มาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ รักษาระยะห่าง 1.5 เมตร ขยายการใช้บัตรผ่านโควิดในสถานที่สาธารณะ รวมทั้งจะขอให้ประชาชนทำงานจากบ้านอย่างน้อยครึ่งสัปดาห์และหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน สาเหตุเป็นอย่างที่ทราบกันว่า เนเธอร์แลนด์มียอดผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีคนกลุ่มเล็ก ๆ ไปชุมนุมประท้วงหน้ากระทรวงยุติธรรมและความมั่นคงทันทีที่ทางการประกาศเรื่องนี้

ช่วงสัปดาห์ที่แล้วเนเธอร์แลนด์พบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 7,711 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 39 จากสัปดาห์ก่อนหน้านั้น และมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 2 ล้าน 1 แสน 4 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 18,400 คน ประชากรวัยผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนแล้วเกือบร้อยละ 84

เนเธอร์แลนด์เคยใช้มาตรการจำกัดที่ผ่อนผันที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดใหม่ ๆ แต่หลังจากนั้นได้เพิ่มความเข้มงวดเมื่อเกิดการระบาดระลอก 2 เมื่อปีก่อน โดยได้ประกาศห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวเป็นครั้งแรกนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลเพิ่งยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในเดือนกันยายน และนำบัตรผ่านโควิดมาใช้ในการเข้าสถานที่สาธารณะ เป็นการแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน หรือการหายป่วยจากโรคโควิด-19 หรือผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ.

Cr. สำนักข่าวไทย