ซีดีซีสหรัฐอนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก 5-11 ปี

03/11/2564 09:51 สำนักข่าวไทย

ลอสแอนเจลีส 3 พ.ย. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ประกาศอนุมัติฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของไฟเซอร์ให้เด็กอายุ 5-11 ปีอย่างเป็นทางการแล้ว

ซีดีซีระบุในแถลงการณ์ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ซีดีซีสนับสนุนให้ผู้ให้บริการด้านสุขภาพเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของไฟเซอร์ให้กลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีราว 28 ล้านคนในสหรัฐโดยเร็วที่สุด ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในกลุ่มเด็กเล็กและวัยรุ่นมีอัตราเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าในช่วง 6 สัปดาห์นับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคมของปีนี้ ดังนั้น การฉีดวัคซีนและการใช้มาตรการป้องกันอื่น ๆ จะช่วยปกป้องเด็กจากโรคโควิด-19 ได้ด้วยวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งได้รับคำแนะนำให้ฉีดในกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่ในสหรัฐมาก่อนแล้ว ทั้งนี้ วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงเกือบร้อยละ 91 ในเด็กอายุ 5-11 ปี ซึ่งอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับผลการทดลองในกลุ่มผู้ใหญ่

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ระบุในแถลงการณ์เพื่อสนับสนุนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีว่า การฉีดวัคซีนให้กลุ่มเด็กเล็กจะทำให้สหรัฐมีอัตราฉีดวัคซีนเพิ่มสูงขึ้นหลังเริ่มโครงการฉีดวัคซีนมาเป็นเวลา 9 เดือน ขณะนี้ มีชาวอเมริกันอายุ 12 ปีขึ้นไปได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรกสูงกว่าร้อยละ 78 และวัคซีนของไฟเซอร์ก็ได้รับการตรวจสอบว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง.

Cr. สำนักข่าวไทย