กัมพูชาประกาศเปิดประเทศ-ใช้ยุทธศาสตร์อยู่ร่วมกับโควิด

01/11/2564 16:18 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 1 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ประกาศเปิดประเทศอีกครั้งและพร้อมดำเนินยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิดในวันนี้ หลังกัมพูชามีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสให้ประชาชนเกือบร้อยละ 86 ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของทวีปเอเชีย

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวว่า กัมพูชาได้เปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบในทุกพื้นที่ควบคู่ไปกับการดำเนินยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ รัฐบาลกัมพูชายังมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด 10 ล้านโดสสำหรับใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันและกำลังสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มเติมอีกด้วย ทั้งนี้ กัมพูชาได้ประกาศเปิดโรงภาพยนตร์และพิพิธภัณฑ์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ลดลง รวมถึงจะเปิดสถานที่ท่องเที่ยวอีก 3 แห่งต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสตั้งแต่สิ้นเดือนนี้ โดยลดเวลากักตัวในจังหวัดพระสีหนุ (สีหนุวิลล์) เกาะรง และเกาะกงเหลือเพียง 5 วัน

ขณะนี้ กัมพูชามียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 118,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,700 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในปีนี้ กัมพูชา ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศยากจนของทวีปเอเชีย ได้รับคำชื่นชมว่าประสบความเร็จในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้ประชาชนมาตั้งแต่ต้น.

Cr. สำนักข่าวไทย