อินโดนีเซียอนุมัติฉีดวัคซีนของซิโนแวคในเด็ก 6-11 ปี

01/11/2564 17:00 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 1 พ.ย. – สำนักงานอาหารและยาของอินโดนีเซียอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวคในเด็กอายุ 6-11 ปี หลังจากที่สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคในเด็กอายุ 5-11 ปี

หัวหน้าสำนักงานอาหารและยาของอินโดนีเซีย (BPOM) แถลงว่า การอนุมัติใช้วัคซีนของซิโนแวคในกลุ่มเด็กเล็กเป็นสิ่งที่น่ายินดี การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้แก่เด็กเล็กถือเป็นเรื่องด่วน โดยเฉพาะในตอนนี้ที่โรงเรียนต่าง ๆ เริ่มทดลองเปิดการเรียนการสอนในห้องเรียนมาเป็นเวลาสองเดือนแล้ว ขณะที่นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย ระบุว่า ในช่วงนี้อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในโรงเรียนค่อนข้างน้อย ส่วนเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าวว่า อินโดนีเซียอาจเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้กลุ่มเด็กเล็กในช่วงต้นปีหน้า เนื่องจากต้องรอคำแนะนำในการฉีดวัคซีนเพิ่มเติมจากสมาคมกุมารแพทย์อินโดนีเซียและรอกำหนดส่งมอบวัคซีนเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ อินโดนีเซียเคยเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ในทวีปเอเชียเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยมีเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นก่อนที่จะลดลงในเวลาต่อมา ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.2 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 143,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีอัตราฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนร้อยละ 27 จากประชากรทั้งหมด 270 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย