สหรัฐให้วัคซีนโควิดแก่ไต้หวันอีก 1.5 ล้าน โดส

01/11/2564 10:40 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 1 พ.ย.-สหรัฐกำลังจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ไต้หวันอีก 1 ล้าน 5 แสนโดส รวมเป็น 4 ล้านโดสแล้วจนถึงขณะนี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐเผยว่า วัคซีนโมเดอร์นาลอตใหม่จะถูกส่งจากเมืองลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี โดยเครื่องบินสายการบินไชนาแอร์ไลน์ของไต้หวันในวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐ เป็นการบริจาคโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่ต้องการการชื่นชมหรือการยอมให้ พร้อมกับเสริมว่าไต้หวันเป็นหุ้นส่วนสำคัญด้านสาธารณสุขโลก ด้านประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อค่ำวันอาทิตย์ ขอบคุณสหรัฐและระบุว่า การบริจาควัคซีนครั้งนี้สะท้อนว่าแรงสนับสนุนที่สหรัฐมีต่อไต้หวันมีความแข็งแกร่ง และด้วยมิตรภาพที่แน่นแฟ้นนี้ ไต้หวันจะเดินหน้ากระชับความเป็นหุ้นส่วนกับสหรัฐในทุกด้าน

ก่อนหน้านี้สหรัฐบริจาควัคซีนโควิดให้ไต้หวันแล้ว 2 ล้าน 5 แสนโดสในเดือนมิถุนายน เป็นช่วงที่สหรัฐกล่าวหาจีนว่าพยายามขัดขวางไม่ให้ไต้หวันได้ซื้อวัคซีน โดยอ้างเหตุผลทางการเมือง แต่จีนปฏิเสธ นอกจากสหรัฐแล้ว ยังมีญี่ปุ่น สาธารณรัฐเช็ก สโลวาเกีย โปแลนด์และลิทัวเนียที่บริจาควัคซีนโควิดให้ไต้หวันเช่นกัน สื่อไต้หวันรายงานว่า ชาวไต้หวัน 24 ล้านคนฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 70 แต่ฉีดครบ 2 เข็มแล้วเพียงร้อยละ 30 ไต้หวันมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 16,400 คน เสียชีวิต 847 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย