กลุ่มจี 20 เห็นด้วยต้องแก้โลกร้อนแต่ให้คำมั่นเพียงเล็กน้อย

01/11/2564 11:36 สำนักข่าวไทย

โรม 1 พ.ย. – บรรดาผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก หรือจี 20 มีมติเห็นชอบต่อการดำเนินการเพื่อลดภาวะโลกร้อนด้วยการกระทำที่มีความหมายและมีประสิทธิภาพ ในขณะที่พวกเขาได้ให้คำมั่นในการประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ที่กรุงโรมของอิตาลีอย่างเป็นรูปธรรมเพียงเล็กน้อย ซึ่งทำให้กลุ่มนักเคลื่อนไหวทั่วโลกผิดหวัง

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (COP26) ในวันที่ 31 ต.ค. – 12 พ.ย. ที่เมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ กล่าวว่า คำมั่นสัญญาของผู้นำที่ปราศจากการลงมือทำนั้นเริ่มจะฟังดูไม่จริงใจแล้ว การประชุมของผู้นำกลุ่มจี 20 ในครั้งนี้มีความสมเหตุสมผล และมีความคืบหน้าบางอย่าง แต่ก็ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำในตอนนี้ ทั้งยังระบุว่า ถ้าการประชุมที่เมืองกลาสโกว์ไม่ประสบความสำเร็จ ทุกอย่างก็จะพังทลายหมด

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุว่า การประชุมของผู้นำกลุ่มจี 20 ก่อให้เกิดผลดีในหลายประเด็น เขาตั้งตารอที่จะดำเนินการขั้นต่อไปเกี่ยวกับประเด็นสภาพภูมิอากาศในงานประชุมที่เมืองกลาสโกว์ ทั้งยังแสดงความผิดหวังที่จีนกับรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ไม่ยอมเข้าร่วมการประชุมด้วยตัวเองที่งานดังกล่าว

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี ได้กล่าวปิดงานประชุมว่า ทุกประเทศในกลุ่มจี 20 มุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในช่วงกลางศตวรรษนี้ แม้ในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของกลุ่มจี 20 ไม่ได้ระบุถึงการบรรลุเป้าหมายดังกล่าวในปี 2593 ก็ตาม ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายรายมองว่า เป้าหมายดังกล่าวจำเป็นต้องทำให้สำเร็จภายในปี 2593 เพื่อหลีกเลี่ยงภัยพิบัติด้านสภาพภูมิอากาศ และประเทศส่วนใหญ่ต่างก็เห็นด้วยกับแนวทางนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย