จีนว่ารายงานที่มาโควิดของสหรัฐขาดความน่าเชื่อถือ

01/11/2564 10:33 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 1 พ.ย. – จีนระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า รายงานอย่างเป็นทางการของหน่วยข่าวกรองสหรัฐที่ว่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาจหลุดมาจากห้องปฏิบัติการนั้นไม่เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์และขาดความน่าเชื่อถือ

รายงานล่าสุดของหน่วยข่าวกรองสหรัฐที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า การตั้งสมมติฐานที่ว่าเชื้อโควิดอาจมีที่มาจากการระบาดตามธรรมชาติหรือหลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการนั้นมีความเป็นไปได้ทั้งคู่ แต่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุในแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์กระทรวงฯ ว่า รายงานดังกล่าวเป็นเรื่องโกหก หน่วยข่าวกรองสหรัฐมีชื่อเสียงด้านการหลอกลวงและการตบตา การค้นหาที่มาของโรคโควิด-19 เป็นเรื่องที่จริงจังและซับซ้อน ซึ่งควรได้รับการศึกษาวิจัยผ่านความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้สหรัฐเปิดห้องปฏิบัติการด้านชีวภาพฟอร์ต เดทริก ในรัฐแมริแลนด์เพื่อให้คณะผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติเข้าตรวจสอบเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ จีนและองค์การอนามัยโลกได้ร่วมกันเปิดเผยผลการศึกษาที่มาของโรคโควิด-19 ร่วมกันในปีนี้ แต่ไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าโรคดังกล่าวมีที่มาจากห้องปฏิบัติการ และระบุว่า สมมติฐานที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ มนุษย์ติดเชื้อโควิดจากการระบาดตามธรรมชาติที่อาจเป็นผลมาจากการค้าสัตว์ป่า ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า การศึกษาดังกล่าวล้มเหลวในการตรวจสอบห้องปฏิบัติการที่เมืองอู่ฮั่นของจีน และไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลดิบที่จำเป็นเพื่อทำความเข้าใจเส้นทางการระบาดในระยะแรกเริ่มของเชื้อโควิด อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกได้จัดตั้งกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ด้านต้นกำเนิดโรคระบาด (SAGO) เมื่อเดือนตุลาคม และเรียกร้องให้จีนมอบข้อมูลดิบเพื่อช่วยในการสืบสวนที่มาโควิดครั้งใหม่ แต่จีนกลับปฏิเสธโดยอ้างกฎหมายเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย.

Cr. สำนักข่าวไทย