อังกฤษจะให้วัคซีนโควิดประเทศกำลังพัฒนาอีกหลายล้านโดส

30/10/2564 14:46 สำนักข่าวไทย

โรม 30 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษจะประกาศจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลายล้านโดสให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาภายในสิ้นปีนี้

สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะประกาศต่อที่ประชุมสุดยอดกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่กรุงโรมของอิตาลีซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 30-31 ตุลาคมนี้ว่า เศรษฐกิจโลกเหมือนยักษ์หลับที่เพิ่งตื่นและกำลังจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ความเร็วในการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกจะขึ้นกับความเร็วในการเอาชนะโควิด-19 ดังนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกของจี 20 คือการเดินหน้าจัดสรรวัคซีนอย่างรวดเร็ว เท่าเทียมและทั่วถึง

อังกฤษเคยรับปากในการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) เมื่อเดือนมิถุนายนว่า จะจัดสรรวัคซีนอย่างน้อย 100 ล้านโดส โดยเป็นส่วนหนึ่งของที่จี 7 รับปากว่าจะจัดสรร 1,000 ล้านโดส แต่ถูกวิจารณ์ว่าล่าช้าและกำกวม ล่าสุดอังกฤษแถลงว่า ได้จัดส่งวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกาให้โครงการโคแวกซ์ไปแล้ว 10 ล้านโดส และจะจัดส่งอีก 10 ล้านโดสในอีกไม่กี่สัปดาห์ รวมเป็น 30 ล้าน 6 แสนโดสในปีนี้ ส่วนในปีหน้าจะบริจาควัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกาอีกอย่างน้อย 20 ล้านโดส และวัคซีนแจนเซนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่รัฐบาลสั่งซื้อมาทั้ง 20 ล้านโดสให้แก่โคแวกซ์

อดีตผู้นำและรัฐมนตรีหลายร้อยคนทั่วโลกเรียกร้องนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลีในฐานะประธานการประชุมสุดยอดจี 20 แก้ปัญหาการจัดสรรวัคซีนอย่างไม่เป็นธรรม โดยอ้างว่าสหรัฐ สหภาพยุโรป อังกฤษและแคนาดามีวัคซีนไม่ได้ใช้รวมกันมากถึง 240 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งสามารถให้กองทัพจัดส่งให้แก่ประเทศที่ขาดแคลนได้ในทันที.

Cr. สำนักข่าวไทย