“ไบเดน” จะขอให้ผู้ผลิตพลังงานใน G20 เพิ่มกำลังผลิต

30/10/2564 16:30 สำนักข่าวไทย

โรม 30 ต.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะขอให้ผู้ผลิตพลังงานในกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่มีศักยภาพส่วนเกิน เพิ่มกำลังผลิตเพื่อช่วยให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐกล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาเปราะบางของเศรษฐกิจโลก สิ่งสำคัญคือการทำให้ปริมาณพลังงานโลกมีเพียงพอกับความต้องการใช้ ผู้ผลิตพลังงานหลายรายมีศักยภาพส่วนเกิน ประธานาธิบดีไบเดนจึงจะขอให้ประเทศเหล่านั้นเพิ่มกำลังผลิต อย่างไรก็ดี ผู้นำกลุ่มจี 20 จะไม่เจาะจงไปที่กลุ่มผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก ซึ่งมีซาอุดีอาระเบียเป็นทั้งสมาชิกจี 20 และโอเปก และจะไม่กำหนดเป้าหมายการผลิตแต่อย่างใด

สมาชิกกลุ่มจี 20 มีความเห็นต่างกันเรื่องสมาชิกที่ผลิตพลังงาน เช่น ซาอุดีอาระเบียและรัสเซียไม่ยอมเพิ่มกำลังการผลิตตามความต้องการของสมาชิกที่เป็นผู้นำเข้าพลังงานรายใหญ่ ในขณะที่ราคาน้ำมันและก๊าซปรับสูงขึ้น จนสร้างความวิตกเรื่องจะเกิดภาวะขาดแคลนและทำให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงของฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์ เรียกร้องให้ที่ประชุมสุดยอดจี 20 ที่กรุงโรมของอิตาลีในวันที่ 30-31 ตุลาคมนี้ผลักดันให้ราคาพลังงานมีเสถียรภาพ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกหลังโควิด-19 หลังจากราคาก๊าซธรรมชาติในยุโรปปรับขึ้นเกือบ 6 เท่าแล้วในปีนี้ เพราะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวขณะที่ปริมาณสำรองมีน้อย.

Cr. สำนักข่าวไทย