สหรัฐอนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็ก 5-11 ขวบแล้ว

30/10/2564 09:25 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 30 ต.ค.- สหรัฐอนุมัติให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่เด็กอายุ 5-11 ขวบแล้ว นับเป็นวัคซีนขนานแรกที่ได้รับอนุมัติให้ฉีดแก่เด็กกลุ่มนี้ในสหรัฐ

สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) อนุมัติเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ขนาด 10 ไมโครกรัมให้แก่เด็กอายุ 5-11 ขวบ น้อยกว่าที่ฉีด 30 ไมโครกรัมให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ตามที่คณะที่ปรึกษาของเอฟดีเอลงมติด้วยเสียงท่วมท้นเมื่อวันอังคารให้อนุมัติการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แก่เด็กอายุ 5-11 ขวบ โดยให้ฉีดในปริมาณน้อยลงเพื่อลดผลไม่พึงประสงค์หายากจากวัคซีน เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบที่โยงกับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคและของโมเดอร์นา โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กชาย

เอฟดีเอพิจารณาแล้วว่า วัคซีนไฟเซอร์มีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงสำหรับเด็กอายุ 5-11 ขวบ ด้านคณะที่ปรึกษาศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) จะประชุมในสัปดาห์หน้าเรื่องวิธีการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กกลุ่มนี้ และให้ผู้อำนวยการซีดีซีเป็นผู้ตัดสินใจในขั้นสุดท้าย

การอนุมัตินี้จะช่วยให้เด็กอายุ 5-11 ขวบในสหรัฐได้ฉีดวัคซีนราว 28 ล้านคน หลายคนกลับไปเรียนที่โรงเรียนตามปกติแล้ว ปัจจุบันมีไม่กี่ประเทศที่ฉีดวัคซีนโควิดให้แก่เด็กกลุ่มนี้ รวมทั้งเด็กอายุต่ำกว่านั้น เช่น จีน คิวบา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

วัคซีนของไฟเซอร์ได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉินในสหรัฐเป็นขนานแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนสำหรับคนอายุ 16 ปีขึ้นไป ต่อมาอนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉินกับเด็กอายุ 12-15 ปีในเดือนพฤษภาคมปีนี้ และอนุมัติให้ใช้เต็มรูปแบบเมื่อเดือนสิงหาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย