จีนยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยสกัดโควิดระบาด

29/10/2564 17:06 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 29 ต.ค. – ท่าอากาศยานในกรุงปักกิ่งของจีนประกาศยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวในวันนี้ ในขณะที่ทางการจีนยกระดับมาตรการเข้มงวดการเดินทางทั่วประเทศเพื่อควบคุมการระบาดเป็นกลุ่มก้อนของโรคโควิด-19 และเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

วาริไฟลต์ (VariFlight) ผู้ให้บริการข้อมูลการบินพลเรือนของจีน ระบุว่า ท่าอากาศยานสำคัญ 2 แห่งในกรุงปักกิ่งต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งหมดในวันนี้ เนื่องจากทางการจีนกำลังเฝ้าระวังการระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ส่วนภูมิภาคหลายแห่งของจีนกำหนดให้ประชาชนต้องแสดงใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบก่อนเข้าใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากเมืองที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่เมื่อไม่นานมานี้

ในขณะเดียวกัน ทางการจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในประเทศ 48 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดระลอกล่าสุดเกือบ 250 คน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งหมดกว่า 97,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน แม้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อของจีนจะอยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศทั่วโลก แต่ทางการจีนกลับไม่นิ่งนอนใจ และสั่งให้ประชาชนหลายหมื่นคนในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจำนวนหนึ่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย