เกาหลีใต้จะคลายมาตรการตามยุทธศาสตร์อยู่ร่วมกับโควิด

29/10/2564 10:03 สำนักข่าวไทย

โซล 29 ต.ค. – เกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า จะยกเลิกคำสั่งจำกัดเวลาเปิดบริการของร้านอาหารและคาเฟ่ และจะนำระบบหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนโควิด หรือพาสปอร์ตวัคซีน มาใช้ในสถานที่ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง เช่น สถานที่ออกกำลังกาย ซาวน่า และบาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ระบุว่า แผนงานดังกล่าวในระยะแรกจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นเวลาหนึ่งเดือน และคาดว่าจะยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แผนงานนี้จะอนุญาตให้จัดการแข่งขันกีฬากลางแจ้งโดยมีผู้เข้าชมได้ไม่เกินร้อยละ 50 ของความจุที่นั่ง และสามารถจัดงานดนตรีหรือคอนเสิร์ตที่มีผู้เข้าชมสูงสุด 100 คนโดยไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน แต่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปสถานที่ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง เช่น ไนต์คลับ สถานที่ออกกำลังกายในร่ม ซาวน่า และร้านคาราโอเกะ จะต้องแสดงหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนโควิด หรือผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นวัคซีนโควิดสำหรับใช้ในประเทศ โดยระบุว่าสามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานได้ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน

อย่างไรก็ดี สมาคมแพทย์เกาหลีใต้ หรือเคเอ็มเอ และผู้เชี่ยวชาญหลายรายได้เตือนว่า การเปลี่ยนไปใช้ยุทธศาสตร์ใหม่เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 ของเกาหลีใต้ในช่วงนี้อาจทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้น ส่วนทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 2,124 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 360,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย