“สี จิ้นผิง” จะประชุมสุดยอด “G20” ผ่านระบบออนไลน์

29/10/2564 10:47 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 29 ต.ค. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก หรือจี 20 ที่กรุงโรมของอิตาลีในวันที่ 30-31 ตุลาคมผ่านระบบวิดีโอลิงก์

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศจีนที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีสีจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ผ่านระบบวิดีโอลิงก์ และจะกล่าวคำปราศรัยในการประชุมดังกล่าวด้วย ประธานาธิบดีสีไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 หลังพบการระบาดของโรคโควิด-19 ในจีน นอกจากนี้ ยังมีผู้นำคนสำคัญของกลุ่มจี 20 อีกหลายรายที่ไม่ได้เดินทางไปยังกรุงโรมเพื่อเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว เช่น ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้เดินทางถึงกรุงโรมแล้วเพื่อเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

การประชุมสุดยอดของกลุ่มจี 20 ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนรวมกันสูงถึงร้อยละ 80 ทั่วโลก ได้รับการจับตามองว่าเป็นย่างก้าวสำคัญก่อนถึงการเปิดประชุมสุดยอดด้านสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ (COP26) ที่สกอตแลนด์ในวันอาทิตย์นี้ อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีสีจะไม่ได้เดินทางไปสกอตแลนด์เพื่อเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวเช่นเดียวกัน ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าจีน ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ตัดสินใจที่จะไม่เพิ่มเป้าหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนเพิ่มเติมที่งานดังกล่าว.

Cr. สำนักข่าวไทย