ประท้วงนิวยอร์กบังคับฉีดวัคซีนภายใน 1 พ.ย.

26/10/2564 09:13 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 26 ต.ค.- พนักงานเทศบาลนครนิวยอร์กเดินขบวนจากสะพานบรุกลินไปยังศาลาว่าการย่านแมนฮัตตัน ถือป้ายประท้วงทางการนิวยอร์กที่บังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน ไม่เช่นนั้นจะถูกพักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน

พนักงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักดับเพลิงเผยว่า ไม่ได้ต่อต้านวัคซีน แต่ต่อต้านการบังคับฉีด เพราะละเมิดเสรีภาพ และเป็นการบังคับให้ต้องเลือกระหว่างชีวิตกับอาชีพ หลังจากนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก พรรคเดโมแครต ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ลูกจ้างรัฐทุกคน รวมทั้งตำรวจและนักดับเพลิง ต้องฉีดวัคซีนภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน ไม่เช่นนั้นจะถูกพักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน จนกว่าจะสามารถแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนแล้ว และไม่สามารถนำผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบมาใช้แทนได้ โดยจะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีข้อยกเว้นทางการแพทย์และศาสนา

ข้อมูลของสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กระบุว่า นักดับเพลิง 17,000 คน ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 60 ต่ำกว่าตัวเลขผู้ใหญ่ในนิวยอร์กที่ฉีดวัคซีนแล้วร้อยละ 84 ทางการนิวยอร์กจูงใจให้ฉีดภายในวันที่ 29 ตุลาคม แล้วจะได้เงินพิเศษ 500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16,500 บาท).

Cr. สำนักข่าวไทย