“ไบเดน” จะร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนวันนี้

26/10/2564 10:00 สำนักข่าวไทย

บันดาร์เสรีเบกาวัน 26 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับประเทศสมาชิกอาเซียนในวันนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่สหรัฐจะมีส่วนร่วมในระดับสูงสุดกับกลุ่มประเทศที่มองว่าเป็นกุญแจสำคัญในยุทธ์ศาสตร์คานอำนาจจีน

สถานทูตสหรัฐประจำบรูไนเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ประธานาธิบดีไบเดนและคณะผู้แทนสหรัฐจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จัดขึ้นในสัปดาห์นี้ ขณะที่ทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะหารือเรื่องการเดินหน้าพันธกิจของสหรัฐในการทำให้อาเซียนมีบทบาทสำคัญในภูมิภาคและความสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่จะสร้างเสริมความเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐกับอาเซียนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกันเพื่อยุติการระบาดของโรคโควิด-19 การแก้ไขปัญหาวิกฤตสภาพอากาศ การส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ รวมถึงการจัดการกับความท้าทายและโอกาสในภูมิภาค

สหรัฐไม่ได้เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำประเทศร่วมกับอาเซียน นับตั้งแต่เมื่อครั้งที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ในปี 2560 นักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่า การที่ประธานาธิบดีไบเดนร่วมประชุมกับอาเซียนสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของสหรัฐที่จะให้พันธมิตรร่วมกันคานอำนาจจีน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐไม่ได้กล่าวถึงจีนอย่างเจาะจง และคาดว่าประธานาธิบดีไบเดนจะเน้นประเด็นเกี่ยวกับความร่วมมือในการกระจายวัคซีนโควิด ปัญหาสภาพภูมิอากาศ ห่วงโซ่อุปทาน และโครงสร้างพื้นฐาน.

Cr. สำนักข่าวไทย