เกาหลีใต้เผย GDP Q3/64 โต4% ต่ำกว่าคาด หลังการลงทุน-บริโภคในปท.หดตัว

26 ต.ค. 64 11:03 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาสที่ 3/2564 (ก.ค. – ก.ย.) ขยายตัว 4.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ลดลงจากในไตรมาสที่ 2 ที่ขยายตัว 6.0% และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 4.2 %

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP ของเกาหลีใต้ขยายตัวได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้นั้น เป็นผลมาจากการบริโภค และการลงทุนในประเทศที่หดตัว เนื่องจากการใช้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่เข้มงวดและผลกระทบจากคลื่นความร้อน ตลอดจนราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นซึ่งทำให้อุปสงค์ภายในประเทศฟื้นตัวได้อย่างจำกัด ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลง 0.1% การลงทุนลดลง 0.6% ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐเพิ่มขึ้น 0.2% และการส่งออกเพิ่มขึ้น 0.8%

  ฮวาง ซังพิล อธิบดีกรมสถิติเศรษฐกิจของ BOK จากตัวเลข GDP ที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ในครั้งนี้ไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลมากนักเนื่องจากในไตรมาสที่ 3 ถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของรัฐบาลในการผลักดันให้ประชาชนใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสโควิด-19 ซึ่ง BOK คาดการณ์ว่า GDP ของเกาหลีใต้จะกลับฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสที่ 4/2564 โดยมีปัจจัยสำคัญจากการส่งออกที่แข็งแกร่ง และการลดอัตราภาษีเชื้อเพลิงซึ่งจะช่วยสนับสนุนการใช้จ่ายของผู้บริโภคในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

Cr. efinancethai