“มิน อ่อง หล่าย” จะปล่อยตัวผู้ต้านรัฐประหารที่ถูกจับกว่า 5 พันคน

18/10/2564 16:08 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 18 ต.ค. – พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ประกาศวันนี้ว่า รัฐบาลทหารเมียนมาจะปล่อยตัวชาวเมียนมากว่า 5,000 คนที่ถูกคุมขังในข้อหาประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมาว่า รัฐบาลทหารเมียนมาจะนิรโทษกรรมประชาชน 5,636 คนที่ถูกจับกุมหรือถูกออกหมายจับในข้อหาประท้วงต่อต้านรัฐประหารเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรมในช่วงเทศกาลแห่งดวงประทีป (Thadingyut festival) ในเดือนนี้ และกล่าวโทษรัฐบาลเงาของเมียนมาว่าเป็นต้นเหตุของความไม่สงบ ประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เผยว่าจะไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เนื่องจากรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ยอมทำตามแผนฉันทามติ 5 ข้อตามที่ได้ตกลงไว้กับอาเซียน

อย่างไรก็ดี พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้กล่าวคำปราศรัยเพิ่มเติมว่า รัฐบาลทหารเมียนมาได้ปฏิบัติตามแผนฉันทามติ 5 ข้อเพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศ เมียนมาต้องการให้นายเออร์วัน ยูซอฟ ทูตพิเศษด้านเมียนมาร์ของอาเซียน เดินทางเยือนประเทศตามที่ได้ตกลงกันไว้ แต่ข้อเรียกร้องบางอย่างของเขาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถต่อรองได้ โดยที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม นอกจากนี้ เขายังไม่ได้พูดถึงประเด็นที่อาเซียนตัดสินใจไม่เชิญเขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอด แต่ระบุว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมา ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาและจัดตั้งขึ้นโดยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร และกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กำลังพยายามทำลายกระบวนการสร้างสันติภาพที่มีอาเซียนเป็นผู้นำ และอาเซียนควรให้ความสำคัญกับปัญหานี้.

Cr. สำนักข่าวไทย