สิงคโปร์จะไม่กักตัวคนจากอีก 8 ประเทศถ้าฉีดวัคซีนครบ

18/10/2564 17:03 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 18 ต.ค. – สิงคโปร์จะอนุญาตให้นักเดินทางต่างชาติจากอีก 8 ประเทศ ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดส เข้าสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันอังคารเป็นต้นไป ตามนโยบายผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ และเดินหน้าสู่ยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด

รัฐบาลสิงคโปร์ได้เปิดโครงการเดินทางระหว่างประเทศโดยไม่ต้องกักตัวให้แก่นักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสจากบรูไนและเยอรมนีในเดือนกันยายน และจะขยายโครงการดังกล่าวให้อีก 8 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ แคนาดา เดนมาร์ก ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน และสหรัฐ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอังคารเป็นต้นไป ขณะที่โครงการเดินทางโดยไม่ต้องกักตัวระหว่างสิงคโปร์กับเกาหลีใต้จะเริ่มในวันที่ 15 พฤศจิกายน ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะทำให้นักเดินทางต่างชาติไม่ต้องกักตัวในสิงคโปร์ หากพวกเขาฉีดวัคซีนครบสองโดสและมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบก่อนออกเดินทางจากประเทศต้นทางและเมื่อเดินทางถึงสิงคโปร์

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ กล่าวเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมในขณะที่ประกาศมาตรการต่าง ๆ ภายใต้ยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิดว่า สิงคโปร์ไม่อาจใช้มาตรการล็อกดาวน์และปิดประเทศอย่างไม่มีกำหนดได้ เนื่องจากมีเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วเป็นตัวแปรสำคัญ แม้รัฐบาลสิงคโปร์จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบทุกคน ก็ไม่อาจทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ได้อีกต่อไป และหลายประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลกก็ยอมรับความจริงในข้อนี้ ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 148,000 คน และผู้เสียชีวิต 233 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย