“มิน อ่อง หล่าย” ยืนยันฟื้นฟูสันติภาพ-ประชาธิปไตยในเมียนมา

18/10/2564 14:18 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 18 ต.ค. – พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา กล่าวปกป้องการกระทำของรัฐบาลทหารเมียนมาตามแผนฉันทามติ 5 ข้อที่ทำข้อตกลงไว้กับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ว่า เมียนมากำลังพยายามฟื้นฟูความสงบตามแผนดังกล่าว แต่ฝ่ายตรงข้ามกลับใช้ความรุนแรงโต้ตอบ

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย กล่าวคำปราศรัยผ่านโทรทัศน์ในวันนี้โดยเน้นย้ำว่า รัฐบาลทหารเมียนมาได้ปฏิบัติตามแผนฉันทามติ 5 ข้อเพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศ เมียนมาต้องการให้นายเออร์วัน ยูซอฟ ทูตพิเศษด้านเมียนมาร์ของอาเซียน เดินทางเยือนประเทศตามที่ได้ตกลงกันไว้ แต่ข้อเรียกร้องบางอย่างของเขาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถต่อรองได้ โดยที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม นอกจากนี้ เขายังไม่ได้พูดถึงประเด็นที่อาเซียนตัดสินใจไม่เชิญเขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอด แต่ระบุว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมา ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาและจัดตั้งขึ้นโดยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร และกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กำลังพยายามทำลายกระบวนการสร้างสันติภาพที่มีอาเซียนเป็นผู้นำ และอาเซียนควรให้ความสำคัญกับปัญหานี้

ในขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมาประกาศหลังจากที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย กล่าวคำปราศรัยจบเพียงไม่นานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาจะนิรโทษกรรมประชาชนกว่า 5,600 คนที่ถูกจับกุมหรือถูกออกหมายจับในข้อหาประท้วงต่อต้านรัฐประหาร เพื่อเห็นแก่มนุษยธรรมและกล่าวโทษรัฐบาลเงาของเมียนมาว่าเป็นต้นเหตุของความไม่สงบ.

Cr. สำนักข่าวไทย