มาเลเซีย-อินโดนีเซียกังวลข้อตกลง “AUKUS”

18/10/2564 15:59 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 18 ต.ค. – มาเลเซียและอินโดนีเซียรู้สึกวิตกกังวลต่อการตัดสินใจของออสเตรเลียในการจัดหาเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ แม้แผนดังกล่าวไม่มีเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ก็ตาม

นายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซีย แถลงข่าวร่วมกับนางเร็ตโน มาซูดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย เรื่องข้อตกลงในสนธิสัญญาด้านความมั่นคงระดับไตรภาคีระหว่างออสเตรเลีย สหรัฐ และอังกฤษ หรือออคุส (AUKUS) ที่เกิดขึ้นในเดือนกันยายน โดยไม่ระบุชื่อประเทศในออคุสว่า มาเลเซียและอินโดนีเซียเห็นตรงกันในประเด็นภูมิภาคล่าสุด เรื่องประเทศที่มีดินแดนใกล้ ๆ จะซื้อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ แม้ประเทศนั้นไม่มีศักยภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์ แต่ก็ยังคงรู้สึกวิตกกังวลและเป็นห่วงไม่ได้

รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียยังได้แสดงความผิดหวังต่อรัฐบาลทหารเมียนมาที่ขาดความคืบหน้าตามแผนฉันทามติ 5 ข้อที่ตกลงไว้กับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า อาเซียนจะยังคงให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เมียนมาดังเดิม นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังกำลังหารือเกี่ยวกับการเปิดโครงการเดินระหว่างประเทศโดยไม่ต้องกักตัว หรือระเบียงท่องเที่ยว ระหว่างกัน และได้บรรลุข้อตกลงในพื้นที่พรมแดนทางทะเลของรัฐมะละกา ทางตอนใต้ของมาเลเซีย และพรมแดนทะเลสุลาเวสีของอินโดนีเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย