ผู้นำญี่ปุ่นคนใหม่ให้คำมั่นอุทิศตนเพื่อยุติวิกฤติโควิด

08/10/2564 14:32 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นให้คำมั่นในวันนี้ว่า เขาจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ญี่ปุ่นรอดพ้นจากสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 รวมถึงการปกป้องดินแดนและประชาชนภายใต้สภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงที่เข้มข้นรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

นายกรัฐมนตรีคิชิดะ วัย 64 ปี กล่าวคำปราศรัยทางการเมืองครั้งแรกที่รัฐสภาญี่ปุ่นว่า เขาตั้งใจทุ่มเทแรงกายและใจเพื่อฝ่าฟันวิกฤตโรคโควิดไปพร้อมกับประชาชน เดินหน้าสู่ยุคใหม่ และส่งต่อประเทศที่มีพลเมืองจิตใจดีงามให้คนรุ่นต่อไป ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลจะเร่งจัดทำแผนกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 และดำเนินขั้นตอนทางกฎหมายเพื่อรักษาความปลอดภัยของทรัพยากรทางการแพทย์ อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ระบุในขณะที่กล่าวคำปราศรัยว่าแผนดังกล่าวจะใช้งบประมาณเท่าใด แต่เคยเสนอไว้เมื่อเดือนกันยายนว่า แผนนี้ควรใช้งบประมาณราว 30 ล้านล้านเยน (9 ล้านล้านบาท)

นายกรัฐมนตรีคิชิดะให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะจ่ายเงินสดให้แก่แรงงานนอกระบบ ครอบครัวที่มีบุตร และผู้ที่มีฐานะขัดสนอันเนื่องมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 เขายังเน้นย้ำเรื่องการเอาชนะภาวะเงินฝืด และจะใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน การใช้จ่ายงบประมาณที่รวดเร็ว และการดำเนินกลยุทธ์เพื่อการเติบโต นอกจากนี้ ผู้นำญี่ปุ่นคนใหม่ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า เขาจะปกป้องดินแดน น่านน้ำ น่านฟ้า ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างสุดความสามารถภายใต้สภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงที่เข้มข้นรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ.

Cr. สำนักข่าวไทย