ไฟเซอร์ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี

08/10/2564 14:19 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 8 ต.ค. – ไฟเซอร์เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้ยื่นเอกสารให้สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ พิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ฉีดวัคซีนดังกล่าว

ไฟเซอร์ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ขณะนี้สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในกลุ่มเด็กเล็กเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก การยื่นเรื่องขออนุมัติใช้วัคซีนในกลุ่มเด็กเล็กจึงเป็นย่างก้าวสำคัญเพื่อต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่เอฟดีเอมีกำหนดประชุมร่วมกับคณะที่ปรึกษาอิสระเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ และคาดว่าจะทำให้เริ่มฉีดวัคซีนดังกล่าวในกลุ่มเด็กเล็ก ซึ่งมีประชากรราว 28 ล้านคน ได้ภายในเวลาไม่นานหลังจากนั้น ก่อนหน้านี้ เอฟดีเอได้อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มเด็กอายุ 12-15 ปี และอนุมัติใช้เต็มรูปแบบในผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ส่วนไฟเซอร์เผยข้อมูลเมื่อวันที่ 20 กันยายนจากผลการทดลองทางคลินิกที่มีอาสาสมัครเข้าร่วมกว่า 2,200 คนว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพสูงในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 ในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์สตั้งข้อสังเกตว่า การอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์อย่างรวดเร็วในกลุ่มเด็กเล็กจะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่อาจเพิ่มขึ้นในอนาคต เนื่องจากการเปิดโรงเรียนทั่วประเทศและการเข้าสู่ฤดูหนาวในสหรัฐที่ทำให้เกิดกิจกรรมภายในอาคารมากขึ้น ทั้งนี้ หากเอฟดีเออนุมัติวัคซีนของไฟเซอร์ ก็จะทำให้วัคซีนดังกล่าวกลายเป็นวัคซีนขนานแรกในสหรัฐที่ได้รับการอนุมัติใช้ในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี.

Cr. สำนักข่าวไทย