อังกฤษถอนไทยจาก “บัญชีแดง”

08/10/2564 14:40 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 8 ต.ค. – อังกฤษจะยกเลิกข้อกำหนดเรื่องการกักตัวเพื่อดูอาการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 47 ประเทศ หรือประเทศที่อยู่ใน “บัญชีแดง” ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

นายแกรนต์ แชปส์ รัฐมนตรีคมนาคมของอังกฤษ กล่าวในวันพฤหัสตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาจะถอดรายชื่อประเทศ 47 ประเทศออกจากบัญชีแดง ซึ่งมีประแทศไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งหมายความว่า ผู้ที่เดินทางมาอังกฤษจากประเทศเหล่านี้ไม่ต้องกักตัวที่โรงแรมเป็นเวลา 11 คืน ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 2,285 ปอนด์ หรือ ประมาณ 105,000 บาท อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เดินทางมาจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสหลายครั้งทั้งก่อนและหลังจากเดินทางมาถึงอังกฤษแล้ว นอกจากนั้นต้องกักตัวเองเพื่อสังเกตุอาการเป็นเวลา 10 วัน หากว่ามาจากประเทศที่รัฐบาลอังกฤษไม่ยอมรับใบรับรองการฉีดวัคซีนในประแทศนั้นรวมถึงตัววัคซีนที่ประเทศนั้นใช้ด้วย โดยอังกฤษยอมรับวัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ โมเดอร์นาและจอห์นสัน แอนด์จอห์นสัน หลังจากนี้จะมีเหลืออีก 7 ประเทศที่ยังอยู่ในบัญชีแดง ได้แก่ เปรู โดมินิกัน เฮติ โคลอมเบีย เอกวาดอร์ ปานามาและเวเนซูเอลา

นายแชปส์ยังระบุว่า อังกฤษ จะผ่อนคลายระเบียบในการเดินทางเข้าประเทศให้กับอีกหลายประเทศ รวมถึง อินเดีย ตุรกีและกานา ซึ่งหมายความว่า จะมีการยอมรับสถานะของผู้ฉีดวัคซีนโควิดของผู้ที่เดินทางเข้าประเทศและผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสในวันที่ 2 หลังจากเดินทางถึงอังกฤษแล้ว นายแชปส์ กล่าวว่า การฟื้นความเชื่อมั่นของประชาชนในเรื่องการเดินทางเป็นกุญแจสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ.

Cr. สำนักข่าวไทย