“ไบเดน” ฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามของไฟเซอร์แล้ว

28/09/2564 09:48 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 28 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยหวังว่าจะเป็นแบบอย่างให้ประชาชนตระหนักถึงความจำเป็นในการฉีดวัคซีนเข็มที่สาม ในขณะที่ชาวอเมริกันอีกหลายล้านคนยังไม่ยอมฉีดวัคซีนเข็มแรก

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า วัคซีนเข็มที่สามมีความสำคัญ แต่สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือ รัฐบาลต้องทำให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดมากขึ้น และยังมีชาวอเมริกันร้อยละ 23 ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเข็มแรก นางจิล ไบเดน สตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐ จะเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังไม่สนใจคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าสหรัฐควรแจกจ่ายวัคซีนให้ทั่วโลกมากขึ้นก่อนที่จะอนุญาตให้ฉีดวัคซีนเข็มที่สามในประเทศ โดยระบุว่า สหรัฐได้ช่วยเหลือเรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิดมากกว่าประเทศอื่น ๆ แล้ว

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ได้ประกาศสนับสนุนการฉีดวัคซีนเข็มที่สามของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้ชาวอเมริกันที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัว และผู้ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อโควิดเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยมีเพียงผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสของไฟเซอร์มาไม่ต่ำกว่า 6 เดือนที่มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สาม เนื่องจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ยังไม่ได้พิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น ขณะที่จอห์นสันแอนด์จอห์นสันยังไม่ได้ยื่นเรื่องขออนุมัติ ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 43.9 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 700,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย