ธนาคารโลกเพิ่มเป้า GDP จีนปี64 โต8.5% หั่นเป้า GDP ไทยเหลือโต 1%

28 ก.ย. 64 10:54 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารโลก (WORLDBANK) ได้เพิ่มคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในปีนี้เป็นขยายตัว 8.5% เพิ่มขึ้นจากตัวเลขในเดือน เม.ย.ที่ขยายตัว 8.1% และคงคาดการณ์ตัวเลขในปี 2565 ที่ขยายตัว 5.4%

        นอกจากนี้ธนาคารโลกได้ลดคาดการณ์เศรษฐกิจของประเทศในทวีปเอเชียยกเว้นจีนจากเดิมที่ขยายตัว 4.4% เหลือขยายตัว 2.5% และเพิ่มคาดการณ์ในปี 2565 เป็นขยายตัว 5.2% จากเดิมที่ขยายตัว 5.1%

  มานูเอล่า เฟอร์โร่ รองประธานธนาคารโลกประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกกล่าวว่าการปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP จีนนั้นเนื่องจากเศรษฐกิจจีนยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องแม้จะเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงผลกระทบจากมาตรการควบคุมของรัฐบาล และภัยพิบัติทางธรรมชาติ แต่ในภาพรวมยังการเติบโตของเศรษฐกิจยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง

  โดยในส่วนของประเทศอื่นๆในทวีปเอเชียนั้น ธนาคารโลกพบว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าได้สร้างผลกระทบที่รุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้โดยเฉพาะภาคการผลิตและการท่องเที่ยว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำ และอัตราว่างงานและความไม่เท่าเทียมกันในภูมิภาคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสร้างความเสียหายถาวรต่อเศรษฐกิจเอเชียทั้งการลงทุนของภาครัฐและภาคเอกชน

  นอกจากนี้ธนาคารโลกได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ของไทยเป็นขยายตัว 1.0% ลดลงจากตัวเลขในเดือน เม.ย.ที่ขยายตัว 3.4% และปรับลดคาดการณ์ GDP ของมาเลเซียจากเดิมที่ขยายตัว 6.0% ลงมาเหลือขยายตัว 3.0% หลังเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ซึ่งทำให้ภาคการผลิตในประเทศต้องปิดตัวลงชั่วคราว

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai