ฟิลิปปินส์หนุนสนธิสัญญา “AUKUS” เพื่อตอบโต้จีน

21/09/2564 14:22 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 21 ก.ย. – ฟิลิปปินส์กล่าวสนับสนุนความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ หรือออคัส (AUKUS) ระหว่างสหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย โดยหวังว่าความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยคานอำนาจในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ซึ่งเป็นความเห็นที่ขัดแย้งกับเพื่อนบ้านบางประเทศ

นายทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของฟิลิปปินส์ ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า การเพิ่มขีดความสามารถของพันธมิตรต่างชาติที่อยู่ใกล้เคียงจะช่วยรักษาสมดุลของอำนาจมากกว่าทำให้เกิดความไม่มั่นคง หากออคัสไม่ได้มีอาวุธนิวเคลียร์จริง ก็ถือว่าไม่ได้ละเมิดสนธิสัญญาเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2538 นายล็อกซินยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การเพิ่มขีดความสามารถทางทหารของประเทศเพื่อนบ้านและพันธมิตรที่อยู่ใกล้เคียงของอาเซียนเพื่อรับมือกับภัยคุกคามหรือท้าทายสถานการณ์ปัจจุบันจึงมีความจำเป็น การเพิ่มขีดความสามารถของออสเตรเลียที่นอกเหนือไปจากพันธมิตรทางทหารจะช่วยให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ของนายล็อกซินถือว่าขัดแย้งกับความเห็นของประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซียและมาเลเซีย ที่ออกมาส่งเสียงเตือนเกี่ยวกับเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ท่ามกลางการแข่งขันของชาติมหาอำนาจที่กำลังขยายตัวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ สนธิสัญญาออคัสจะช่วยให้ออสเตรเลียได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีของเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ที่เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงเพื่อคานอำนาจของจีนที่เพิ่มมากขึ้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก.

Cr. ข่าวต่างประเทศ