อินเดียจะกลับมาส่งออกวัคซีนโควิดอีกครั้ง

21/09/2564 14:06 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 21 ก.ย.- อินเดียจะกลับมาส่งออกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อีกครั้งตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ หลังจากระงับการส่งออกไปตั้งแต่เดือนเมษายนเพื่อรองรับความต้องการในประเทศ เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก

นายมันสุข มัณฑวิยา รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดียเผยกับสื่อว่า ผู้ผลิตวัคซีนในอินเดียจะผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้มากกว่า 300 ล้านโดสในเดือนตุลาคมสำหรับใช้ในประเทศ และหากเกินความต้องการก็จะส่งออกไปประเทศอื่นเพื่อใช้ต่อสู้กับโรคโควิด-19 อินเดียจะช่วยโลกและทำตามที่รับปากไว้ผ่านโครงการโคแวกซ์ที่นำโดยองค์การอนามัยโลก ส่วนในเดือนกันยายนนี้คาดว่าผู้ผลิตในประเทศจะผลิตให้รัฐบาลอินเดียได้ 260 ล้านโดส

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดียเผยเรื่องนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเดินทางไปกรุงวอชิงตันของสหรัฐในวันนี้ เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มควอด (Quad) กับสหรัฐ ญี่ปุ่นและออสเตรเลียแบบพบหน้ากันครั้งแรกในวันที่ 24 กันยายนนี้ตามเวลาสหรัฐ คาดกันว่าที่ประชุมจะหารือเรื่องการส่งออกวัคซีนของอินเดียที่เคยส่งออกมากกว่า 60 ล้านโดสไปยัง 76 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกาที่ผลิตในชื่อโควิชีลด์ (Covishield) แต่อินเดียได้ระงับการส่งออกเมื่อเกิดการระบาดระลอก 2 ในเดือนเมษายน ทำให้ประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาได้รับผลกระทบหนัก

ส่วนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในอินเดียขณะนี้ มีผู้ได้รับเข็มแรกไปแล้วมากกว่า 609 ล้านคน เกินครึ่งหนึ่งของผู้เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีน แต่มีผู้ได้รับครบ 2 เข็มแล้วเพียงร้อยละ 21 ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 33 ล้าน 5 แสนคน เสียชีวิตมากกว่า 445,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย