เวียดนามสั่งซื้อวัคซีนโควิดของคิวบา 10 ล้านโดส

21/09/2564 12:05 สำนักข่าวไทย

ฮาวานา 21 ก.ย. – รัฐบาลคิวบาระบุเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เวียดนามได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่คิวบาผลิตเองชื่อ ‘อับดาลา’ จำนวน 10 ล้านโดส หลังเวียดนามอนุมัติใช้เป็นการฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์

รัฐบาลคิวบาเผยว่า เวียดนามได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนอับดาลา 10 ล้านโดสจากคิวบา ในช่วงที่ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม เดินทางเยือนคิวบาอย่างเป็นทางการ ขณะที่สื่อของคิวบารายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่าคิวบาจะจัดหาวัคซีนอับดาลาให้เวียดนามในเบื้องต้น 5 ล้านโดส แต่เวียดนามได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนทั้งหมด 10 ล้านโดส

เวียดนามกลายเป็นประเทศต่างชาติประเทศแรกที่อนุมัติใช้วัคซีนอับดาลาเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์ เป็นหนึ่งในวัคซีนสองขนานที่คิวบาพัฒนาขึ้นเอง วัคซีนอีกขนานชื่อ โซเบอรานา 02 ด้านเวเนซุเอลาได้ลงนามสั่งซื้อวัคซีนอับดาลา 12 ล้านโดส ส่วนอิหร่านกำลังผลิตวัคซีนโซเบอรานา 02 ภายใต้ข้อตกลงร่วมกับคิวบา ขณะที่อาร์เจนตินาและเม็กซิโกระบุว่า ทั้งสองประเทศสนใจวัคซีนโควิดของคิวบาเช่นกัน

คิวบาเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังยื่นเรื่องให้องค์การอนามัยโลกพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนอับดาลาและโซเบอรานา 02 วัคซีนทั้งสองขนานเป็นวัคซีนขนานแรกที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในภูมิภาคลาตินอเมริกา แต่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการในระดับนานาชาติ ทั้งนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์ของคิวบาระบุว่า วัคซีนอับดาลาและโซเบอรานา 02 มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงกว่าร้อยละ 90 และใช้เทคโนโลยีตัดต่อโปรตีน (recombinant protein) เช่นเดียวกับวัคซีนของโนวาแวกซ์ของสหรัฐและวัคซีนของซาโนฟีของฝรั่งเศส.

Cr. สำนักข่าวไทย