อินโดนีเซียมีอัตราผู้ป่วยโควิดต่ำสุดนับตั้งแต่พบการระบาด

07/09/2564 17:19 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 7 ก.ย. – อินโดนีเซียมีอัตราตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันต่ำกว่าระดับมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ที่ร้อยละ 5 เป็นครั้งแรกในสัปดาห์นี้

คาวัล โควิด-19 กลุ่มอาสาสมัครด้านโรคโควิดของอินโดนีเซียเผยข้อมูลในวันนี้ว่า อินโดนีเซียมีอัตราตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิดลดลงเหลือเพียงร้อยละ 4.57 ทำสถิติต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงที่อินโดนีเซียพบผู้ป่วยโควิดรายแรก ขณะที่องค์การอนามัยโลกกำหนดให้ประเทศที่มีอัตราตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิดสูงกว่าร้อยละ 5 เป็นประเทศที่ควบคุมการระบาดไม่ได้ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มคาวัล โควิด-19 ระบุว่า แนวโน้มดังกล่าวถือเป็นสัญญาณที่ดี แม้รู้สึกวิตกกังวลว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจริงอาจมีมากกว่าที่ทางการอินโดนีเซียรายงาน ทั้งนี้ อินโดนีเซียมีอัตราตรวจพบผู้ป่วยโควิดลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่พบการระบาดรุนแรงในเดือนกรกฎาคม โดยมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อร้อยละ 23.8 ในสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม ก่อนที่จะลดลงเหลือร้อยละ 11.3 ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเดียวกัน และเหลือร้อยละ 6.2 ในเดือนกันยายน

ก่อนหน้านี้ อินโดนีเซียได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นในวันจันทร์ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะชวา โดยอนุญาตให้เปิดห้างสรรพสินค้า โรงงาน และร้านอาหารได้ อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ได้กำชับให้ประชาชนอย่าชะล่าใจ และตระหนักว่าเชื้อโควิดยังคงอยู่รอบตัวทุกคน เมื่อใดก็ตามที่ทุกคนการ์ดตก ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดก็จะกลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 136,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย