องค์การยา EU เผยอยู่ในระหว่างศึกษาข้อมูลการฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มกระตุ้น

06 ก.ย. 64 23:13น. infoquest

องค์การยาแห่งยุโรป (EMA) เปิดเผยว่า ทางองค์การอยู่ในระหว่างการประเมินข้อมูลเกี่ยวกับการใช้วัคซีนจากไฟเซอร์/ไบออนเทคฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับกลุ่มผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไปที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วเป็นเวลา 6 เดือน

ทั้งนี้ ไฟเซอร์และไบออนเทคได้ยื่นคำร้องต่อ EMA ซึ่งระบุว่าจะดำเนินการประเมินข้อมูลอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าจะได้ผลลัพธ์ออกมา “ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

นอกจากนี้ EMA ยังกล่าวด้วยว่า ทางองค์กรกำลังประเมินข้อมูลเกี่ยวกับการใช้วัคซีน mRNA เพิ่มเติมในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ โดยผลการตรวจสอบดังกล่าวจะมีการประกาศผลเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

ขณะเดียวกัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โมเดอร์นา อิงค์ ระบุว่าทางบริษัทได้ยื่นขออนุมัติการใช้งานวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 อย่างมีเงื่อนไขต่อ EMA เช่นกัน โดยจะใช้ปริมาณทั้งสิ้น 50 ไมโครกรัม ซึ่งวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ชนิด 2 โดสนั้นใช้เทคโนโลยี mRNA ทั้งคู่

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งยุโรประบุว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มกระตุ้นอย่างเร่งด่วนสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว

แต่ถึงเช่นนั้น สหรัฐก็กำลังเร่งเตรียมความพร้อมที่จะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชาชน หลังจากที่นายแอนโทนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐ (NIAID) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐคาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หรือวัคซีนบูสเตอร์ ของบริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทคในวันที่ 20 ก.ย.นี้ แต่คาดว่าการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ของบริษัทโมเดอร์นาอาจต้องถูกเลื่อนออกไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์