ญี่ปุ่นสั่งซื้อวัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ที่ บ.ญี่ปุ่นจะผลิตเอง

07/09/2564 15:25 สำนักข่าวไทย

REUTERS/Dado Ruvic

โตเกียว 7 ก.ย. – ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล บริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่น เผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้บรรลุข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 150 ล้านโดสที่บริษัทจะผลิตเอง โดยใช้สูตรของวัคซีนโนวาแวกซ์ คาดว่าจะใช้ในประเทศได้ในช่วงต้นปีหน้า

ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล ไม่ได้เปิดเผยเงื่อนไขของข้อตกลงดังกล่าว และกำลังรอให้ทางการอนุมัติการใช้วัคซีนของโนวาแวกซ์ ที่บริษัทได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีมา และจะเป็นผู้รับผิดชอบการทดลองทางคลินิกในประเทศ วัคซีนของโนวาแวกซ์ ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส มีความแตกต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค โมเดอร์นา และเคียวแวกของเยอรมนีที่เป็นวัคซีนชนิด mRNA เนื่องจากเป็นวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีดั้งเดิม โดยการใช้โปรตีนของเชื้อไวรัสโคโรนามาสร้างภูมิคุ้มกันและมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ วัคซีนของโนวาแวกซ์ยังไม่ต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษ จึงทำให้สะดวกต่อการขนส่ง ขณะนี้ ญี่ปุ่นได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 3 ขนาน ได้แก่ วัคซีนของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซนเนกา มีประชาชนฉีดวัคซีนครบสองโดสราวร้อยละ 48 จากประชากรทั้งหมดราว 126 ล้านคน

โนวาแวกซ์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ระบุว่า วัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 90 อ้างอิงตามผลการทดลองในทวีปอเมริกาเหนือ อย่างไรก็ดี หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐและสหภาพยุโรป หรืออียู ยังไม่ได้ประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว ด้านคณะกรรมาธิการยุโรปประกาศเมื่อเดือนก่อนว่า ได้ลงนามในข้อตกลงเบื้องต้นเรื่องสั่งซื้อวัคซีนของโนวาแวกซ์ 200 ล้านโดส แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการอนุมัติให้ใช้ของหน่วยงานกำกับดูแลของอียูด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย