อินเดียเตรียมพร้อมรับมือโควิดระบาดระลอก 3

07/09/2564 14:59 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 7 ก.ย.- อินเดียเตรียมพร้อมรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดระลอก 3 ที่อาจเกิดขึ้นในเดือนกันยายน-พฤศจิกายน โดยศึกษาจากบทเรียนอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นในการระบาดระลอก 2 เมื่อเดือนเมษายน-พฤษภาคม

ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขชี้ว่า สถานการณ์การระบาดในอินเดียดีขึ้น เพราะคนมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ทั้งจากการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม อินเดียได้เตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดระลอก 3 ที่อาจจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน-พฤศจิกายนเพราะเป็นช่วงที่มีงานเทศกาลหลายอย่าง มีการเสริมเตียงตามสถานพยาบาลทั่วประเทศ และสร้างความมั่นใจว่าโรงพยาบาลจะมีออกซิเจนช่วยในการหายใจมากเพียงพอ รัฐบาลกลางอนุมัติติดตั้งเครื่องผลิตออกซิเจนในโรงพยาบาลเกือบ 1,600 เครื่อง แต่จนถึงขณะนี้มีไม่ถึง 300 เครื่อง เนื่องจากต้องใช้เวลาหลายเดือนในการนำเข้าอุปกรณ์ที่ส่วนใหญ่ผลิตในยุโรปและมีความต้องการใช้ทั่วโลก 

โรงพยาบาลกังการาม ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำในกรุงนิวเดลี เผยว่า แม้ว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 คนสุดท้ายของโรงพยาบาลกลับบ้านไปแล้วตั้งแต่วันศุกร์ โรงพยาบาลยังต้องเตรียมตัวรับมือกับกรณีที่เลวร้ายที่สุด เพราะอาจมีไวรัสกลายพันธุ์ที่แพร่ได้ง่ายขึ้นและหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันได้ โดยได้สำรองออกซิเจนเพิ่มอีกร้อยละ 50 วางท่อยาว 1 กิโลเมตรนำออกซิเจนตรงไปยังหอผู้ป่วยวิกฤตหรือไอซียู ติดตั้งอุปกรณ์ที่จะทำให้ออกซิเจนไหลอย่างต่อเนื่อง และสั่งซื้อเครื่องผลิตออกซิเจน อย่างไรก็ดี โรงพยาบาลไม่สามารถเพิ่มเตียงได้อีกแล้ว เพราะช่วงที่การระบาดระลอก 2 ถึงจุดสูงสุด ได้เพิ่มเตียงอีกครึ่งหนึ่งเป็น 600 เตียง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ มีผู้ป่วยอยู่ในรายชื่อรอเตียงมากถึงวันละ 500 ราย

อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมราว 33 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 441,000 คน ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 698 ล้านเข็ม ประชากรวัยผู้ใหญ่ 944 ล้านคน ฉีดเข็มแรกแล้วร้อยละ 57 และฉีดครบสองเข็มแล้วร้อยละ 17.

Cr. สำนักข่าวไทย