ญี่ปุ่นพบเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตากลายพันธุ์ครั้งแรก

31/08/2564 14:19 สำนักข่าวไทย



โตเกียว 31 ส.ค. – คณะนักวิจัยของญี่ปุ่นพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่กลายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรกในประเทศ

คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทย์แห่งโตเกียวเผยเมื่อวันจันทร์ว่า พวกเขาพบการกลายพันธุ์ครั้งใหม่ของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในผู้ป่วยรายหนึ่งที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวและได้เดินทางมายังมหาวิทยาลัยในช่วงกลางเดือนสิงหาคม จากการวิเคราะห์พันธุกรรมพบว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่กลายพันธุ์มีชื่อว่า N501S และพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวเพียง 8 รายที่ไม่มีประวัติเดินทางออกนอกประเทศมาก่อน เชื้อโควิดกลายพันธุ์ N501S มีความคล้ายคลึงกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ N501Y หรือรู้จักกันในชื่อสายพันธุ์อัลฟาที่พบครั้งแรกในอังกฤษ แต่ยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ ทั้งนี้ คณะนักวิจัยได้วางแผนดำเนินการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวต่อไป

หนึ่งในคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทย์แห่งโตเกียวระบุว่า ทั่วโลกควรใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา เนื่องจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอาจทำให้เชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ได้เช่นกัน ทั้งยังเรียกร้องให้ใช้วิธีวิเคราะห์พันธุกรรมเพื่อเฝ้าระวังการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา.

Cr. สำนักข่าวไทย