เกาหลีใต้จะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามในเดือน ต.ค.

31/08/2564 16:18 สำนักข่าวไทย

โซล 31 ส.ค. – เกาหลีใต้วางแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพที่ลดลงของวัคซีนเมื่อเวลาผ่านไป

รัฐบาลเกาหลีใต้จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มสาม เมื่อบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมดราว 52 ล้านคนในเดือนตุลาคม ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ตั้งเป้าเพิ่มอัตราฉีดวัคซีนมากกว่าร้อยละ 80 เพื่อให้ครอบคลุมสตรีมีครรภ์และเยาวชนที่มีอายุ 12-17 ปีในช่วงไตรมาสที่สี่ ด้านสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ ระบุว่า ในช่วงแรกทางการจะฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง และจะฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ประชาชนทั่วไปที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสเป็นเวลา 6 เดือนแล้ว

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ เผยเมื่อวันจันทร์ว่า เกาหลีใต้จะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงวัยและเจ้าหน้าที่การแพทย์ หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ขยายการฉีดวัคซีนไปยังกลุ่มอื่นตามคำแนะนำและการตัดสินใจของหน่วยงานสาธารณสุขเกาหลีใต้

ในขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,372 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 251,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,200 คน โดยฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 56 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 29 นับถึงวันจันทร์.

Cr. สำนักข่าวไทย