แอฟริกาใต้พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่

31/08/2564 11:18 สำนักข่าวไทย

โจฮันเนสเบิร์ก 31 ส.ค. – นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีการกลายพันธุ์หลายครั้ง แต่ยังไม่ได้ระบุว่าเชื้อโควิดดังกล่าวจะแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น หรือเอาชนะภูมิคุ้มกันจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้หรือไม่

ผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์แอฟริกาใต้ ที่ยังไม่ได้รับตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการระบุว่า เชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่มีชื่อว่า C.1.2 พบครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม และกำลังแพร่ระบาดในหลายจังหวัดส่วนใหญ่ของแอฟริกาใต้ รวมถึงอีก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกา ยุโรป เอเชีย และโอเชียเนีย เชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวมีการกลายพันธุ์หลายครั้งที่เชื่อมโยงกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นและลดการตอบสนองของแอนติบอดีที่ต้านเชื้อโควิด อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้ยังไม่แน่ใจว่าเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดอื่น ๆ จะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของเชื้อโควิดดังกล่าวได้อย่างไร และกำลังดำเนินการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบว่าแอนติบอดีจะสามารถต้านทานเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ได้ดีแค่ไหน

ริชาร์ด เลสเซลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและหนึ่งในคณะผู้เขียนงานวิจัยดังกล่าวระบุว่า การตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ C.1.2 เป็นเครื่องย้ำเตือนว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุด และเชื้อไวรัสโคโรนายังคงหาทางแพร่เชื้อให้ได้ดีกว่าเดิม ก่อนหน้านี้ แอฟริกาใต้เป็นประเทศแรกที่ตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์เบตา ซึ่งเป็น 1 ใน 4 สายพันธุ์ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล.

Cr. สำนักข่าวไทย