นายกฯ เวียดนามชี้ท้องที่คุมโควิดไม่ได้ต้องพิจารณาตัวเอง

30/08/2564 14:11 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 30 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ ของเวียดนามเตือนว่า ทางการท้องถิ่นที่ได้สละการเติบโตทางเศรษฐกิจให้แก่การต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไปแล้วแต่ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด จะต้องพิจารณาตนเอง

นายกรัฐมนตรีฝ่ามกล่าวในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแห่งชาติเรื่องการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ว่า ท้องถิ่นที่ได้เสียสละทางเศรษฐกิจและสังคมเพื่อใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมไปแล้ว ควรควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้ หากไม่สามารถทำได้ควรต้องตรวจสอบตนเอง ทบทวนหาสาเหตุและความรับผิดชอบของหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ผู้ที่ไม่รับผิดชอบตามหน้าที่ควรต้องถูกดำเนินการ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าควรดำเนินการอย่างไร นายกรัฐมนตรีเวียดนามกล่าวด้วยว่า มีเพียง 6 จังหวัดทางใต้คือ บิ่ญเฟื้อก ซ้อกจัง เบ่นแจ เหิ่วซาง บักเลียว และก่าเมา ที่สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว และอีก 13 จังหวัดที่กำลังจะควบคุมได้ ส่วนนครโฮจิมินห์ จังหวัดบิ่ญเซือง ล็องอาน และเตี่ยนซางยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างอันตราย

23 เมืองและจังหวัดในเวียดนามกำลังใช้มาตรการล็อกดาวน์ตามคำสั่งที่ 16 ซึ่งห้ามประชาชนออกนอกบ้าน ยกเว้นไปซื้ออาหาร พบแพทย์ หรือทำงานในสถานที่ที่ยังเปิดทำการอยู่ รัฐบาลมีมติเมื่อต้นเดือนกำหนดให้นครโฮจิมินห์ต้องควบคุมการระบาดให้ได้ภายในวันที่ 5 กันยายน การระบาดระลอก 4 ในเวียดนามขณะนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปีก่อนอยู่ที่กว่า 435,200 คน เสียชีวิตกว่า 10,700 คน ใน 62 เมืองและจังหวัด จากทั้งหมด 63 เมืองและจังหวัด เหลือเพียงจังหวัดกาวบั่ง ทางตอนเหนือที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ.

Cr. สำนักข่าวไทย