คาดอินเดียจะส่งออกวัคซีนโควิดได้ในเร็ว ๆ นี้

30/08/2564 14:20 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 30 ส.ค. – อินเดียเริ่มมีความหวังเพิ่มขึ้นในการกลับไปเป็นผู้ส่งออกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ หลังมีกำลังผลิตวัคซีนมากขึ้นและฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่เกินกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมดราว 944 ล้านคน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานวันนี้ว่า อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้มากกว่าวันละ 10 ล้านโดสเมื่อวันศุกร์ และมีกำลังผลิตวัคซีนเพิ่มเป็นสองเท่านับตั้งแต่เดือนเมษายน โดยคาดว่าจะเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนได้มากขึ้นอีกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า อีกทั้งยังมีการผลิตวัคซีนขนานใหม่ที่พัฒนาโดยคาดิลา เฮลท์แคร์ ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้เมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ อินเดียยังได้เริ่มผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี ของรัสเซียในเชิงพาณิชย์แล้ว

ในขณะเดียวกัน แหล่งข่าวไม่เผยนามระบุว่า สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก มีกำลังผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเดือนละ 150 ล้านโดส เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าจากในเดือนเมษายนที่ผลิตได้เพียง 65 ล้านโดส แม้ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอนในการส่งออกวัคซีน แต่คาดว่าจะเริ่มส่งออกวัคซีนได้อีกครั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ดี สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ซึ่งเคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะกลับมาส่งออกวัคซีนได้อีกครั้งในช่วงสิ้นปีนี้ ยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

ทางการอินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 42,909 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 380 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 32.7 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 438,000 คน ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนแล้วกว่า 633 ล้านเข็ม จากประชากรทั้งหมดราว 1.3 พันล้านคน ในจำนวนนี้ มีประชาชนวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 52 ที่ได้รับวัคซีนโดสแรก และมีร้อยละ 15 ที่ได้รับวัคซีนครบสองโดส.

Cr. สำนักข่าวไทย