ญี่ปุ่นพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นาแล้ว 7 จังหวัด

30/08/2564 11:23 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 30 ส.ค.- จังหวัดกุนมะ ทางตอนกลางของญี่ปุ่นแจ้งว่า พบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา นับเป็นจังหวัดที่ 7 แล้วที่รายงานเรื่องนี้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ทางการจังหวัดกุนมะแจ้งเมื่อวันอาทิตย์ว่า สิ่งปนเปื้อนสีดำมีขนาดไม่ถึง 0.5 มิลลิเมตร พบในขวดบรรจุวัคซีนระหว่างการตรวจสอบก่อนฉีด เป็นคนละลอตกับที่ทางการสั่งห้ามใช้ 3 ลอตเมื่อวันพฤหัสบดี และลอตที่พบสิ่งปนเปื้อนสีดำและสีชมพูในจังหวัดโอกินาวะเมื่อวันเสาร์ จังหวัดกุนมะได้ฉีดวัคซีนลอตนี้ให้ประชาชนไปแล้ว 4,500 คนในช่วงวันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ แต่ไม่มีรายงานผู้มีอาการไม่สบายหลังฉีด นับเป็นจังหวัดที่ 7 ของญี่ปุ่นที่รายงานพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนของโมเดอร์นา ตามหลังจังหวัดอิบารากิ ไซตามะ โตเกียว กิฟู ไอจิ และโอกินาวะ ทั้ง 7 จังหวัดนี้รวมอยู่ใน 21 จังหวัดที่กำลังใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมโรคโควิด-19

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า เศษยางที่เป็นฝาขวดบรรจุวัคซีนอาจร่วงลงไปในขวดช่วงที่เจ้าหน้าที่เสียบเข็มลงไป จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่าวัคซีนมีปัญหาด้านคุณภาพอย่างสำคัญ กระทรวงได้หารือกับทาเคดะฟาร์มาซูติคัลที่รับหน้าที่จัดจำหน่ายและแจกจ่ายวัคซีนของโมเดอร์นาในญี่ปุ่นแล้ว และได้ข้อสรุปว่า ไม่จำเป็นต้องระงับการใช้ เพราะไม่เป็นปัญหาด้านความปลอดภัย ด้านโมเดอร์นาได้ตรวจสอบวัคซีน 3 ลอตหมายเลข 3004667, 3004734 และ 3004956 แล้ว และได้ขอให้ศูนย์ฉีดงดใช้วัคซีนที่ดูไม่ปกติ แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในลอตที่ถูกระงับใช้ก็ตาม.

Cr. สำนักข่าวไทย