มหาเศรษฐีขอไบออนเทคเก็บวัคซีนให้ไต้หวัน 30 ล้านโดส

30/08/2564 10:21 สำนักข่าวไทย

ไทเป 30 ส.ค.- นายเทอร์รี กัว มหาเศรษฐีชาวไต้หวันเผยว่า ได้รับการตอบสนองที่ดีมาก หลังจากขอให้ไบออนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี เก็บวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ไต้หวันจำนวน 30 ล้านโดส

นายกัว วัย 70 ปี ผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์คอนน์ บริษัทไต้หวันที่เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ให้แก่แอปเปิลอิงก์ของสหรัฐ โพสต์เฟซบุ๊กยาวเหยียดเมื่อวันอาทิตย์ว่า ได้รับคำมั่นว่าวัคซีน 8-9 ล้านโดสจะส่งถึงไต้หวันภายในปีนี้ เริ่มส่งลอตแรกในเดือนกันยายน เขายังได้ขอให้ไบออนเทคเก็บวัคซีนไว้ให้ไต้หวัน 30 ล้านโดสสำหรับปีหน้า ณ เวลานี้ได้รับการตอบสนองที่ดีมาก

ไต้หวันติดขัดปัญหาในการสั่งซื้อวัคซีนของไบออนเทคที่พัฒนาร่วมกับไฟเซอร์ โดยกล่าวหาว่าเป็นเพราะจีนใช้อิทธิพลแทรกแซงทางการเมือง ขณะที่จีนปฏิเสธ ต่อมารัฐบาลไต้หวันได้อนุญาตให้บริษัทไต้หวัน 2 แห่งคือ ฟ็อกซ์คอนน์และไต้หวันเซมิคอนดักเตอร์แมนูแฟคเจอริง (TSMC) เจรจาสั่งซื้อในนามรัฐบาล และเพิ่งลงนามสั่งซื้อ 10 ล้านโดสราคา 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11,390 ล้านบาท) เมื่อเดือนก่อน เพื่อบริจาคให้รัฐบาลนำไปจัดสรรต่อไป ส่วนวัคซีนที่รัฐบาลไต้หวันสั่งซื้อเองประกอบด้วยโมเดอร์นา แอสตราเนเนกา และเมดิเจนวัคซีนไบโอโลจิกส์คอร์ปที่เป็นบริษัทไต้หวัน จนถึงขณะนี้ประชากรไต้หวัน 23 ล้าน 5 แสนคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วไม่ถึงร้อยละ 5.

Cr. สำนักข่าวไทย