นิวซีแลนด์พบผู้เสียชีวิตรายแรกหลังฉีดวัคซีนของไฟเซอร์

30/08/2564 10:09 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 30 ส.ค. – นิวซีแลนด์พบผู้เสียชีวิตรายแรกที่เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์

คณะกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของนิวซีแลนด์ระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลวันนี้ว่า พบผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเป็นที่รับรู้กันว่าเป็นผลข้างเคียงชนิดหายากของวัคซีนไฟเซอร์ เจ้าหน้าที่ชันสูตรได้รับศพแล้วและยังไม่ได้ระบุสาเหตุการเสียชีวิต อย่างไรก็ดี คณะกรรมการฯ พิจารณาว่าภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบอาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ และถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของนิวซีแลนด์ที่เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนดังกล่าว ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการฯ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า มีประเด็นทางการแพทย์อื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในเวลานั้นและอาจมีอิทธิพลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ชันสูตรกำลังสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิต ขณะนี้ นิวซีแลนด์อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตราเซนเนกา

ในขณะเดียวกัน ทางการนิวซีแลนด์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 53 คน ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยติดเชื้อที่เมืองออกแลนด์ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุดทั้งหมด 562 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในเมืองออกแลนด์ 547 คน และกรุงเวลลิงตัน 15 คน ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 26 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย