ญี่ปุ่นเผยยอดค้าปลีกเดือนก.ค.เพิ่มขึ้น2.4% หลังการใช้จ่ายฟื้นต่อเนื่อง

30 ส.ค. 64 12:50 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เปิดเผยตัวเลขค้าปลีกในเดือน ก.ค. เพิ่มขึ้น 2.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่จะเพิ่มขึ้น 2.1% และเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขค้าปลีกของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นนั้น เป็นผลมาจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แม้ญี่ปุ่นจะเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า รวมถึงการที่ประชาชนในเมืองใหญ่ๆอย่างโตเกียวได้ออกมาจับจ่ายใช้สอยในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เกมส์ ซึ่งทำให้ราคาสินค้าประเภทรถยนต์ เสื้อผ้า อาหารและ ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นในเดือนที่ผ่านมา และทำให้ร้านสะดวกซื้อและร้านขายยามียอดขายเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

  อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขเศรษฐกิจของญี่ปุ่นจะฟื้นตัวอย่างเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาสที่ 2/2564 (เม.ย. – มิ.ย.) แต่จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ได้สร้างความกดดันให้รัฐบาลญี่ปุ่นในการเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ เมื่อระบบสาธารณสุขบองประเทศกำลังเผชิญกับภาวะหยุดชะงัก รวมถึงการประกาศภาวะฉุกเฉินในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งอาจทำให้ตัวเลขการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงในเดือนส.ค. และอาจยาวนานไปถึงเดือน ก.ย.หากสถานการณ์ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai