จีนปิดด่านเวียดนามอีกครั้งเพื่อสกัดโควิด

29/08/2564 14:14 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 29 ส.ค.- จีนระงับการนำเข้าและส่งออกทั้งหมดที่ด่านในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงด้านติดกับเวียดนามตั้งแต่วันพฤหัสบดี เพื่อสกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์รายงานอ้างสำนักงานตลาดเอเชีย-แอฟริกา กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนามว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรจีนได้ปิดด่านหลงเวยในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงที่ติดกับด่านก๊กนัม จังหวัดหล่างเซินของเวียดนามเป็นการชั่วคราวตั้งแต่เวลา 16:00 น.วันที่ 26 สิงหาคม โดยแจ้งว่า การเปิดด่านอีกครั้งจะขึ้นกับสถานการณ์การระบาดในเวียดนาม และขอให้จัดการผ่านสินค้าที่ด่านให้แล้วเสร็จ ด้านเจ้าหน้าที่จังหวัดหล่างเซินเผยว่า ไม่มีรถบรรทุกตกค้างที่ด่าน  เนื่องจากทางการได้แจ้งให้ภาคธุรกิจและผู้ค้างดส่งสินค้ามาที่ด่านแล้ว ขณะนี้กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนามกำลังขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนการส่งสินค้าเข้าจีนผ่านด่านอื่นที่ยังเปิดอยู่ ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนจีนเพิ่งปิดอีกด่านหนึ่งที่ติดกับจังหวัดหล่างเซินของเวียดนาม เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 แต่ได้เปิดอีกครั้งในอีกหลายวันต่อมา

เวียดนามกำลังรับมือกับโรคโควิด-19 ระบาดระลอก 4 ที่เริ่มมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ส่วนใหญ่เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่าย มีผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกนี้แล้วกว่า 400,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย