ยูเออีจะให้วีซ่านักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนโควิดครบแล้ว

29/08/2564 15:40 สำนักข่าวไทย

ดูไบ 29 ส.ค.- สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) จะให้วีซ่าแก่นักท่องเที่ยวทุกคนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดสแล้ว โดยจะกลับมาให้วีซ่าอีกครั้งตั้งแต่วันจันทร์นี้

สำนักข่าวเอมิเรตส์ (WAM) ของทางการรายงานเมื่อวันเสาร์ว่า ยูเออีตัดสินใจเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศ รวมทั้งประเทศที่เคยห้ามมาก่อน เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตและฟื้นตัวอย่างยั่งยืน ผู้ที่มีสิทธิได้รับวีซ่าท่องเที่ยวจะต้องฉีดวัคซีนครบโดสตามยี่ห้อที่องค์การอนามัยโลกอนุมัติประกอบด้วย แอสตราเซนเนกา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา ไฟเซอร์/ไบออนเทค ซิโนฟาร์ม และซิโนแวก และเมื่อเดินทางมาถึงท่าอากาศยานจะต้องรับการตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ (PCR)

ยูเออีตัดสินใจดังกล่าวหลังจากยอดผู้ติดเชื้อในประเทศลดลง โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่ถึงวันละ 1,000 คนเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 715,000 คน เสียชีวิต 2,036 คน ขณะที่งานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ที่ดูไบ ซึ่งถูกเลื่อนมาจากปีก่อนจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมปีนี้ คาดว่าจะมีคนมาเยือนหลายล้านคนและสร้างรายได้จำนวนมากในช่วงที่จัดงานนาน 6 เดือน รัฐดูไบ เป็น 1 ใน 7 รัฐของยูเออี และพึ่งพาการท่องเที่ยวอย่างมาก เปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย