ญี่ปุ่นพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นาลอตใหม่

29/08/2564 10:54 Aug 29 , 2021.

โตเกียว 29 ส.ค.- สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในจังหวัดโอกินาวะพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นคนละลอตกับที่ถูกระงับการฉีดไปก่อนหน้านี้

เอ็นเอชเครายงานว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนในจังหวัดโอกินาวะ ทางใต้ของญี่ปุ่นได้ระงับการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันเสาร์ หลังจากพบสิ่งปนเปื้อนสีดำในหลอดฉีดที่บรรจุวัคซีนแล้ว 1 โดส ต่อมาพบในหลอดฉีดอีก 1 หลอด และในขวดบรรจุวัคซีน 1 ขวด และพบสิ่งปนเปื้อนสีชมพูในหลอดฉีด 1 หลอดที่บรรจุวัคซีนไว้แล้ว บริษัททาเคดะฟาร์มาซูติคัลที่ทำหน้าที่แจกจ่ายวัคซีนของโมเดอร์นาในญี่ปุ่นจะตรวจสอบว่าเป็นการปนเปื้อนระหว่างการผลิตหรือไม่ และจะหารือกับกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น

วัคซีนลอตนี้เป็นคนละลอตกับวัคซีนของโมเดอร์นา 3 ลอตที่ญี่ปุ่นสั่งระงับการฉีดจำนวน 1 ล้าน 6 แสน 3 หมื่นโดสเมื่อวันพฤหัสบดี เนื่องจากพบสิ่งปนเปื้อนในขวดบรรจุวัคซีนที่ยังไม่เปิดใช้ตามศูนย์ฉีดหลายแห่ง โดยพบในวัคซีนลอตเดียว แต่เนื่องจากผลิตจากโรงงานเดียวกันในเวลาเดียวกัน จึงสั่งระงับใช้ทั้ง 3 ลอต ซึ่งถูกส่งไปยังศูนย์ฉีด 863 แห่งทั่วประเทศ และเมื่อวานนี้กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คนหลังจากฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาในลอตที่ถูกสั่งระงับใช้ ทางการกำลังสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตอยู่.

Cr. สำนักข่าวไทย