นิวซีแลนด์คลายล็อกดาวน์ทั่วประเทศ-เว้นเมืองออกแลนด์

27/08/2564 12:02 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 27 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดทั่วประเทศในวันนี้ แต่ยังคงสั่งปิดภาคธุรกิจและโรงเรียน รวมถึงปิดเมืองออกแลนด์ต่อไป

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวว่า รัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ให้อยู่ในระดับสาม จากเดิมที่ใช้อยู่ในระดับสี่ ตั้งแต่วันอังคารที่ 31 สิงหาคม ยกเว้นเมืองออกแลนด์และภูมิภาคนอร์ทแลนด์ มาตรการล็อกดาวน์ระดับสามจะอนุญาตให้ภาคธุรกิจเปิดบริการได้แบบไม่มีการสัมผัส ร้านอาหารและบาร์สามารถเปิดให้บริการแบบซื้อกลับได้ แต่ยังคงไม่อนุญาตให้นั่งรับประทานในร้าน นอกจากนี้ สถานที่สาธารณะจะยังคงถูกปิด และจำกัดการรวมตัวของผู้คนในงานแต่งงานและงานศพได้ไม่เกิน 10 คน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า การใช้มาตรการในระดับดังกล่าวเป็นการเฝ้าระวังการระบาด แม้นิวซีแลนด์มีแนวโน้มพบยอดผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับคงที่ อย่างไรก็ดี รัฐบาลจะยังคงใช้มาตรการล็อกดาวน์ระดับสี่ในเมืองออกแลนด์และภูมิภาคนอร์ทแลนด์ที่อยู่ติดกัน โดยอาจจะใช้ต่อไปอีก 2 สัปดาห์

ในขณะเดียวกัน ทางการนิวซีแลนด์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 70 คน ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยติดเชื้อที่เมืองออกแลนด์ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุด 347 คน ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 2,900 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 26 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย